วันอังคารที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2553

อาชีพในอนาคตอาชีพของฉันในอนาคตของฉันนั้น เป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน เพราะเป็นสิ่งที่ยังไม่เกิดถึง แต่ถ้าถามว่า อาชีพที่ฉันใฝ่ฝันอยากเป็นมีมากมายตั่งแต่เป็นเด็ก ซึ่งอาชีพแรกก็คืออาชีพ หมอ ซึ่งฉันคิดว่าตอนเด็ก หลายคนก็คงคิดแบบนั้น เพราะหมอ เป็นอาชีพที่มีเกียรติ ได้ทำประโยชน์เพื่อผู้อื่น เพื่อสังคม แล้วก็เป็นอาชีพที่มีรายได้ดี แต่เมือ่โตขึ้นฉันก็รู้สึกว่าคงเรียนไม่ไหว เพราะได้ฝักคำบอกเล่ามากมาย ว่าหมอนั้นเป็นอาชีพที่ดีก็จริง แต่ว่าจะเป็นหมอเราก้ต้องผ่านอะไรมากมาก ต้องเรียนหนัก ต้องท่องหนังสือเยอะแยะมากมาย ซึ่งป็นสิ่งที่ฉันไม่ชอบนัก


ฉันจึงคิดใหม่ว่าจะเรียนอะไรดี แล้วก้รู้สึกว่าอยากจบวิศวะ แล้วไปช่วยงานพ่อ แต่แม่ฉันก้แนะว่า อย่าเลย เพราะวิศวะนั้น เป็นอาชีพที่ต้องอดทน แล้วพี่คนโตของฉันก้จบวิศวะ แล้วช่วยงานพ่อได้อยู่แล้ว ฉันจึงปรึกษาครอบครัว และเพื่อนๆ ซึ่งผลที่ออกมา คือฉันน่าจะเรียนทางด้านสายธุรกิจมากกว่า


ฉันจึงไปศึกษา เปิดหาข้อมูลดูว่า อาชีพทางสายธุรกิจเนี่ย มีอะไร ต้องเรียนอะไรบ้าง ซึ่งฉันก็คิดว่า อยากทำงานอาชีพที่ ได้พบปะผู้คน อาชีพที่ได้พูดชักชวนผู้คนก็คือ เซลล์ ฉันก็ไปปรึกษาแม่ว่าดีมั๊ย แม่ฉนก้บอกว่าอย่าเลย เพราะเซลล์นั้นเป็นอาชีพที่ต้องไปคุยชักชวนผู้อื่น ได้พบผู้คนมากมายจริง แต่ก็อย่าลืมว่าเวลาที่เราจะชักชวนผู้อื่นให้มาเป็นลูกค้าเรานั้น ถ้าเป็นบริษัทใหญ่ๆก็มักจะให้ไปรับประทานอาหารแล้วพูดคุยชักชวน ต้องมีที่กลับบ้านดึก หรือถ้าบางทีเราต้องชักชวนลูกค้าที่เป็นผู้ชาย ก็คงไม่ปลอดภัยนัก แล้วเซลล์นั้นก็เป็นอาชีพที่ต้องมีเล่ห์เหลี่ยมด้วยจึงจะดี ซึ่งแม่ก็ไม่เห็นว่าฉันมี

ฉันจึงถามแม่ว่า งั้นฉันควรจะเรียนอะไรดี แม่ฉันก็แนะนำว่าให้เป็น"ผู้ตรวจสอบบัญชี"สิ เพราะก็เป็นอาชีพที่ดี จบไปถ้าไม่อยากเป็นลูกจ้าง ก็สามารถเปิดสำนักงานของตัวเองได้ มีรายได้ดี ซึ่งฉันก็คิดว่าดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น